Thứ Năm , Tháng Mười 28 2021
Breaking News
Trang Chủ / Kiến Thức / Rượu bia và tốc độ luôn là hai kẻ thù của nhau

Rượu bia và tốc độ luôn là hai kẻ thù của nhau

Phía sau tay lai không đơn giản là sinh mạng của bạn mà là sự an toàn của biết bao người, chiếc xe chở cả tương lai và hạnh phúc. Chính vì vậy, đừng bao giờ để rượu bia làm bạn cùng với tốc độ, chúng mãi mãi là kẻ thù của nhau, chỉ có như vậy bạn và mọi người mới an toàn.

Theo số liệu thống kê trong các vụ tai nạn giao thông xảy ra hàng năm thì trong đó số vụ tai nạn do lái xe uống rượu bia chiếm tỷ lệ cao. Đó là lý do tại sao lái xe sau khi uống rượu, cho dù bạn uống ít hay nhiều cũng không nên tiếp tục tham gia giao thông. Đặc biệt đối với dân xây dựng phần thô thì hầu như đêm nào cũng “nhậu”. Tuy là nét đặc trưng ngành nghê nhưng cũng cần phải hạn chế.

Người ta nói rượu vào thì lời ra quả đúng không sai. Có một số người bình thường rất điềm đạm nhưng khi uống rượu bia vào nói không ngừng nghĩ như một nhà triết lý làm người nghe thật sự khó chịu.

Chúng ta có nhận thấy rằng người uống rượu say chưa bao giờ nhận là mình say chỉ khi họ thật sự gục tại bàn, sau đó bạn bè chở về nhà đến sáng hôm sau họ mới nhận là mình say. Tuy nhiên say hay không say không phải là vấn đề chính mà chúng ta đặt ra ở đây, điều cốt lõi mà chúng ta muốn đề cập là người lái xe khi có nồng độ rượu cao trong nười sẽ mất tỉnh táo cầm lái, không có đủ khả năng xử lý những tình huống phát sinh. Đây là một điều có thể gây nguy hiểm, bất lợi cho bản thân mình cũng như là mọi người.

Nhiều nghiên cứu chỉ rõ khả năng điều khiển phương tiện suy giảm nhanh chóng khi nồng độ cồn trong máu tăng. Mới uống một chút (cỡ khoảng nửa cốc bia hoặc nửa ly rượu vang), khả năng phân tích, phản ứng, xử lý của người điều khiển phương tiện đã bị giảm rất nhanh. Đặc biệt, khi sử dụng rượu bia, khả năng kiềm chế của người lái giảm, nguy hiểm hơn xuất hiện tâm lý “vẫn có thể lái xe an toàn” trong khi thực tế không phải như vậy.

Có đến 37% các vụ tai nạn giao thông là do người điều khiến uống quá nhiều bia rượu. Điều này không chỉ là nỗi đau cho bị nạn và gia đình họ, tai nạn gây ra sẽ làm hối hận suốt cuộc đời của bạn. Người lái xe không phải là nạn nhân duy nhất, cuộc sống của bạn cũng có nguy cơ như bất kì ai đang ngồi cùng xe với bạn. Vậy bạn có thực sự muốn mạo hiểm tính mạng của bạn và người khác.

Điều khiển phương tiện trong khi uống rượu bia quá mức cho phép là hành vi vi phạm rất nghiêm trọng vì mất kiểm soát với phương tiện, uy hiếp an toàn của người khác và của chính bản thân người điều khiển phương tiện. Hành vi này có thể gây nên những hậu quả rất lớn, từ tổn thất về tài sản đến thương vong thậm chí chết người bất cứ lúc nào. Chính bởi vậy phần lớn các nước trên thế giới coi đây là loại tội phạm, do đó có thể áp dụng các giải pháp đối với tội phạm để xử lý (phạt/tịch thu/tù giam) với mức phạt rất nặng.

Mất khoản tiền lớn trong việc lái xe xảy ra tai nạn, dù không phải lỗi do mình gây ra nhưng phần lớn vẫn quy trách nhiệm nhiều hơn đối với những ai có nồng độ cao, hình phạt kết án cũng sẽ rất nặng. Vì vậy bạn hãy tự ý thức với chính mình rằng đã lái xe thì không uống rượu dù là ít hay nhiều. An toàn tính mạng cho bản thân mình và mọi người xin hãy lái xe trong trạng thái không bia rượu.

Các quốc gia như Cộng hòa Czech, Romania, Hungary và Slovakia áp dụng chính sách cấm tuyệt đối sử dụng rượu bia khi lái xe. Ở Đức mặc dù áp dụng mức 50 mg nhưng cũng cấm tuyệt đối với những lái xe mới trong vòng 2 năm kể từ khi nhận bằng. Tại Anh Quốc, nếu bị phát hiện điều khiển phương tiện với nồng độ cồn quá mức cho phép, mức phạt có thể lên tới 6 tháng tù giam, đóng 5.000 bảng, và cấm lái xe trong vòng 1 năm.

Uống rượu, bia là sở thích, là việc riêng của mỗi người, khi pháp luật không cấm thì người ta có quyền uống. Tuy vậy, uống rượu bia rồi lại điều khiển phương tiện giao thông thì không còn là việc riêng nữa. Các bạn xin hãy nhớ rằng, đằng sau tay lái của các bạn là sự an toàn của biết bao người. Chiếc xe các bạn đang lái “chở” cả tương lai, hạnh phúc của gia đình và những người xung quanh. Mong các bạn luôn tâm niệm một điều: “Đã uống thì không lái, đã lái thì không uống”. Xin các anh kỹ sư xây dựng nhà xưởng phải cực kỳ lưu ý để tránh xảy ra tình trạng đáng tiếc

 

hosting hosting giá rẻ web hosting mua hosting thuê hosting hosting linux dịch vụ hosting đăng ký hosting hosting đăng ký hosting đăng ký hosting
Call Now Button