Thứ Năm , Tháng Mười 28 2021
Breaking News
Trang Chủ / Kiến Thức / Phong tục hóa vàng ngày Tết như thế nào là đúng

Phong tục hóa vàng ngày Tết như thế nào là đúng

Theo phong tục của người Việt Nam, người dân thường sẽ cúng giao thừa để mời ông bà về ăn Tết với gia đình và cúng hóa vàng để tiễn ông bà đi. Lễ hóa vàng ngày Tết không chỉ là hình thức tiễn tổ tiên mà nó còn có một ý nghĩa nữa là nghênh đón thần Tài, tài lộc về với gia đình nữa. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về phong tục này nhé.

Lễ Hóa vàng là lễ cúng đưa ông bà, còn gọi là cúng tiễn ông vãi.  Thường được tổ chức vào mùng 3, mùng 4 nhưng có gia đình để đến tận mùng 5 mới thực hiện. Trái cây, bánh hoa sẽ được hạ xuống, vàng mã sẽ được mang ra đốt để bày tỏ tấm lòng của con cháu dâng lên cho ông bà đi đường và tiêu sài.

Khi hóa vàng xong thì người ta vẩy vào mấy giọt rượu cúng trên bàn vì cho rằng làm như thế các cụ mới nhận và tiêu được ở âm phủ. Hai cây mía cũng được đem hơ trên đống tàn vàng, đây là vũ khí chống lại bọn quỉ sứ muốn cướp vàng đi. Trong bữa cơm hóa vàng, con cháu tề tựu đày đủ, thân mật và sau đó chia tay, chấm dứt mấy ngày Tết.

Như thế nào là lễ hóa vàng đúng phong tục

Bạn cần chuẩn bị mâm cơm chay hoặc mặn, nếu mặn thì chuẩn bị thêm con gà trống. Ngoài ra phải có mâm ngũ quả, hoa, vàng mã, trầu cau, trà rượu, bánh tét hoặc bánh trung, thêm các món ăn ngày Tết thong thường khác. Món ăn phải được chế biến tinh khiết, bày trí trang nghiêm.

Những lễ cúng phổ biến trong ngày mùng 3 Tết

Ngoài Lễ Hóa vàng ngày mùng 3, người Việt Nam còn có 3 lễ cúng khác: Cúng Tết nhà, Tết Vườn và Tết giếng. Lễ này thường gặp ở nông thôn có giếng tự đào lấy nước, có sân vườn trồng cây ăn trái….

Cúng Tết Vườn thì đặt bàn trong vườn để cúng, lễ vật giống như Tết Nhà. Cúng xong lấy giấy vàng bạc dán lên vài ba cây để mong cho vườn tược tươi tốt cây trái sum sê.

Cúng Tết Nhà thường diễn ra vào ngày mùng 2 hoặc mùng 3  đặt bà giữa nhà, lễ vật gồm hương đăng, trà quả, bánh trái… Theo tập quán xưa chiều 30 tháng Chạp người ta quét nhà sạch sẽ, khóa tủ kín đáo, đến khi cúng Tết Nhà xong mới được quét nhà mở tủ, bỏ vào vài đồng bạc để lấy hên đầu năm, lấy giấy tiền dán lên cột nhà đầu tủ để mong năm mới tiền vô như nước.

Cúng Tết Giếng thì đặt bàn cạnh giếng để cúng cầu cho nước giếng được tốt lành, lễ vật cũng giống như Tết Nhà. Theo tập tục chiều 30, người ta lo múc nước đổ đầy lu để dự trữ. Cúng xong, đốt giấy vàng bạc và bỏ 3 đồng tiền xuống giếng mới được múc nước dùng.

hosting hosting giá rẻ web hosting mua hosting thuê hosting hosting linux dịch vụ hosting đăng ký hosting hosting đăng ký hosting đăng ký hosting
Call Now Button