Thứ Năm , Tháng Mười 28 2021
Breaking News
Trang Chủ / Kiến Thức / Phong Thủy Long Mạch Trong Xây Dựng và Thiết Kế Nhà

Phong Thủy Long Mạch Trong Xây Dựng và Thiết Kế Nhà

       Theo nhiều tài liệu về phong thuỷ, người xưa coi mặt đất là một cơ thể sống: nước là máu, đất là thịt, đá là xương, cỏ cây là da lông… Giữa các bộ phận của trái đất cũng có huyệt nối kết với nhau như kinh mạch trong cơ thể con người, khí sẽ vận hành theo và tụ ở huyệt. Tuỳ từng thế đất cụ thể mà đặt mộ phần tổ tiên hoặc xây dựng nhà cửa tại nơi sinh khí hội tụ sẽ mang lại nhiều điều tốt lành hay còn gọi là “Long Mạch“.

Thế Nhà Đất Đẹp

       Khí ở đây là một dạng vật chất vi tế (dạng vật chất cực kỳ nhỏ và biến đổi linh hoạt, tinh tế), hình thành trong sự giao hoà của vũ trụ (giữa trời và đất). Người xưa chia vật chất thành hai phần: một phần là hình có thể nhìn thấy như kim (kim loại), mộc (cây cối), thuỷ (nước), hoả (lửa), thổ (đất); một phần là khí, không thể nhìn thấy, nhưng tồn tại một cách khách quan. Khí và hình giao nhau, sinh ra vạn vật phong phú đa dạng, muôn màu muôn vẻ. Khí và hình có thể chuyển hoá lẫn nhau, tụ lại thành hình, tán ra hoá khí. Khí có thể đi nổi trên bề mặt trái đất, nhưng cũng có thể đi chìm và bốc lên từ lòng đất. Tuỳ theo cấu trúc và phương thức vận động mà khí có thể là sinh khí hay sát khí.

       Khí đi chìm, dọc theo các dãy núi được gọi là mạch núi (sơn mạch) hay long mạch. Sở dĩ có khái niệm long mạch là do người xưa sùng bái rồng (long), một linh vật huyền thoại có sức mạnh phi thường, giỏi biến hoá, làm mây làm mưa, lợi cho vạn vật. Thân hình của rồng uốn lượn, trong khi các dãy núi nhấp nhô, trùng điệp tương tự. Hơn nữa, rồng không dễ nhìn thấy toàn bộ, thấy đầu mà không thấy đuôi, cũng như mạch núi biến hoá khôn lường, muôn hình vạn trạng, lúc to lúc nhỏ, lúc nhô cao lúc xuống thấp, lúc nghịch lúc thuận, lúc ẩn lúc hiện.

       Long mạch không chỉ xuất hiện ở vùng núi cao, mà còn xuất hiện ở vùng gò đồi và đồng bằng, những nơi nhô cao trên mặt đất đều được gọi là long. Điểm khởi đầu của long mạch là nơi sinh khí bắt đầu phát sinh, điểm kết thúc là nơi sinh khí ngưng tụ. Nơi sinh khí ngưng tụ có hình thái giống như một chiếc tổ chim, biểu thị hình dạng uốn lượn trong ngoài, có nơi phát về âm phần, có nơi phát về dương cơ. Đất phát âm phần dùng để an táng người chết, người chết sau khi an táng sẽ có nhiều khí, giúp con cháu được phát phúc lâu dài. Đất phát dương cơ nếu nhỏ thì dùng làm nhà ở, to rộng thì tốt cho việc xây dựng làng mạc, rộng hơn nữa thì làm thị trấn, kinh đô.

Khoa Học Phong Thủy

       Tuy nhiên, long mạch có cát, có hung. Ở địa hình đồi núi, mạch cát là mạch núi đầy đặn, sáng, thanh tú, hùng vĩ, cây cối tốt tươi; mạch hung là mạch núi sụt lở, nghiêng lệch, gầy nhỏ, cây cối tiêu điều. Mặt khác, mạch có mạch chính, mạch nhánh, cần chọn nơi mạch chính, có nhiều gò núi bảo vệ, sông suối vòng quanh.

       Đồng bằng địa hình bằng phẳng, mạch núi thường chìm sâu dưới đất, rất khó tìm, nhưng vẫn có thể dựa vào hình thế để tìm long mạch. Cụ thể là quan sát độ mấp mô của địa hình và sự phân hợp của hệ thống dẫn nước: cao một tấc là sơn, thấp một tấc là thuỷ, rồng gặp nước sẽ dừng, sinh khí gặp nước sẽ tụ. Chỉ cần bốn phía vây bọc, nước quy về một nơi thì đó là nơi long mạch kết huyệt. Bởi lẽ, sinh khí phải nhờ tới long mạch mới có thể phát sinh vận hành. Sinh khí gặp gió thì tản mát, long mạch gặp dòng nước thì dừng lại. Nguyên nhân là do khí được coi là mẹ của nước, có khí thì mới dẫn tới có nước. Khí chuyển động thì nước cũng theo đó mà chuyển động, khi nước dừng thì khí cũng dừng theo. Vì thế, đường chảy của nước được coi là đường đi của long mạch. Ở những vùng đất thấp, trũng, long mạch này được gọi là thuỷ long.

       Đường đi của thuỷ long cũng được phân thành mạch chính và mạch nhánh: các sông, hồ lớn là mạch chính, các kênh rạch, mương máng là mạch nhánh. Khác với long mạch chính (mạch núi chính), thuỷ long chính thường có nhiều hình thế, nhưng lại chảy đi một mạch nên đa phần huyệt kết trên những thuỷ long nhánh, nơi có dòng nước quanh co uốn khúc, giúp sinh khí hội tụ.

       Với quan niệm vạn vật đều là sinh hoá của khí nên người xưa cho rằng, từ sao trên trời đến ngũ cốc dưới đất, hoạ phúc thọ yểu của con người đều có liên quan đến khí. Do đó, nơi xây nhà để ở và nơi chôn cất đều phải chọn nơi có sinh khí. Nơi sinh khí thịnh vượng thường là điểm cuối của long mạch như đã nêu trên.

       Nghiên cứu của khoa học hiện đại cho thấy, quan niệm “quả đất có hệ thống kinh lạc lớn như một cơ thể sống” của người xưa về cơ bản là phù hợp với thực tế. Bởi lẽ, sự quân bình của trái đất nằm trên hai lực đối nghịch: lực nội tại với sự chuyển động xoay tròn của trái đất từ Đông sang Tây và lực của trái đất với sự chuyển động theo chiều của các hành tinh từ Tây sang Đông. Các lực này tác động lên vỏ trái đất, cường độ thay đổi tuỳ theo mật độ cũng như bản chất của các lớp địa chất và tạo ra năng lượng, năng lượng này chính là các sóng điện từ dưới lòng đất. Các sóng này bao gồm những tia bức xạ điện từ, bức xạ phân rã, bức xạ độc chất hóa học, từ trường các khoáng vật…, gọi chung là tia đất.

       Thực ra, vẫn có các ý kiến khác nhau về nguồn gốc hình thành, về bản chất tia đất, ngay cả về tên gọi (tia đất có tên gọi khác như trường sinh địa, địa bức xạ…). Tuy nhiên, có một định nghĩa về tia đất như sau: tia đất là dạng vật chất bao gồm tất cả những tia phát ra từ vỏ cứng của trái đất và lan toả lên mặt đất dưới dạng bức xạ. Nói cách khác, đó là những tia được sản sinh bởi hiện tượng bức xạ của những vật chất khác nhau từ dưới mặt đất. Tia đất có thể chạy dài thẳng hoặc ngoằn ngoèo theo các mạch nước ngầm, các khe nứt, mạch đá và tác động lên bề mặt trái đất với cường độ mạnh mẽ và đều đặn.

       TS. Vũ Văn Bằng, nhà khoa học đầu tiên nghiên cứu ứng dụng tia đất tại Việt Nam nhận xét: “Long mạch chính là tia đất. Tia đất tốt thì tạo nên đất lành. Tia đất xấu thì tạo nên đất dữ”. Tia đất tốt khi có chứa các khoáng chất bức xạ điện từ thuận, tia hồng ngoại với mức năng lượng cao hơn bình thường từ 150 – 300% như amethyst, german, đá quý, thiên thạch. Đặc biệt, nơi có các mỏ quặng quý, vùng tiếp giáp giữa chúng với môi trường xung quanh thường sinh ra trường điện tự nhiên cục bộ, con người sống trên đó sẽ mạnh khoẻ, minh mẫn, hiệu suất lao động cao.

       Có ý kiến còn cho rằng, một số tia đất có thể chữa được bệnh. Thực tế cho thấy, nhiều “địa linh” nằm rải rác trên khắp thế giới luôn có đông người tìm đến để trị bệnh. Đơn cử, suối Lourdes ở miền Nam nước Pháp đã chữa cho nhiều người khỏi bệnh bệnh tim, bệnh phổi, bệnh dạ dày, thậm chí mù lòa, bại liệt, bệnh “ma làm”, khiến nhà bác học Ivơ Bác Đô, một bậc thầy về tâm thần học phải đến nghiên cứu, điều tra và viết ra cuốn “Phép màu nhiệm của suối thánh Lourdes”.

       Ngược lại, tia đất xấu khi có chứa các thành phần độc hại như đá phóng xạ (urani), chất độc hoá học, thuỷ ngân, chì, arsen, dioxin… Người sống trên mảnh đất có tia đất xấu thì không bệnh nọ cũng tật kia.

       Dân gian Việt Nam có câu: “Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang”. Nhiều người cho rằng, câu này xuất phát từ thực tế chó rất trung thành với chủ, chủ nhà no, đói đều không bỏ đi, bảo vệ chủ đến nơi đến chốn; đặc biệt, chó canh nhà, giữ của nên sẽ giàu (giàu sang). Ngược lại, mèo khi có ăn thì ở lại, không có ăn thì bỏ đi, thể hiện sự mất của, nên mèo đến nhà là mang điều xui, nghèo túng. Hoặc do mèo kêu “meo meo” giống “nghèo nghèo”, còn chó kêu “gâu gâu” giống “giàu giàu”. Tuy nhiên, nhìn nhận ở góc độ khoa học thì nhiều khả năng chó và mèo đến nhà là do sự hấp dẫn của tia đất. Bởi lẽ, mèo thích hợp sống trong khu vực, vị trí có bức xạ hay trường khí xấu, còn chó thì thích hợp sống ở khu vực, vị trí có bức xạ, trường khí tốt. Vì thế, cần xem xét kỹ khi kê giường, bàn làm việc… nơi mèo hay nằm, đối với chó thì ngược lại.

Nguồn: S.t Internet

hosting hosting giá rẻ web hosting mua hosting thuê hosting hosting linux dịch vụ hosting đăng ký hosting hosting đăng ký hosting đăng ký hosting
Call Now Button