Thứ Năm , Tháng Mười 28 2021
Breaking News
Trang Chủ / Xây Dựng Nhà / Các Tiêu Chí Nên Biết Khi Chọn Nhà Thầu Xây Dựng

Các Tiêu Chí Nên Biết Khi Chọn Nhà Thầu Xây Dựng

Sau khi chuẩn bị xong phần khó khăn nhất là tài chính và một bản vẽ thiết kế nhà ưng ý, thì việc lựa chọn một nhà thầu hợp lý với quy mô xây dựng mà thiết kế ngôi nhà của bạn hướng đến cũng không kém phần quan trọng.

Nhưng vấn đề ở đây là đối với những người không có nhiều kiến thức về lĩnh vực xây dựng, việc chọn một nhà thầu như thế nào là hợp lý sẽ rất mơ hồ.

Hầu hết những người thiếu am hiểu đều tìm đến các nhà thầu thông qua sự giới thiệu của bạn bè, người thân, hay đều vội vã chọn một nhà thầu ưng ý theo kiểu cảm tính sau khi tham khảo lướt qua một vài nhà thầu.

Tiêu Chí Lựa Chọn Nhà Thầu Xây Dựng

Vậy đâu là những tiêu chí để chọn ra một nhà thầu phù hợp để thi công xây dựng ngôi nhà của bạn ?

Bạn sẽ lựa chọn nhà thầu như thế nào khi thị trường hiện nay có rất nhiều những nhà thầu xung quanh chào mời, với vô vàn những hứa hẹn, những lợi ích trong khi bạn chưa hề có kinh nghiệm trong việc xây cất?

Vâng, nếu bạn là một người chưa am hiểu về xây dựng, bạn sẽ chọn một nhà thầu nào đó, và dĩ nhiên bạn sẽ có một căn nhà theo đúng thiết kế, nhưng sẽ có lúc bạn đặt câu hỏi: nếu mình chọn nhà thầu B thay vì nhà thầu A thì sẽ có những sự khác biệt nào? Về chất lượng ngôi nhà hoặc về chi phí xây dựng, thời gian hi công,…vv, chưa kể có thể sẽ có rất nhiều chi phí phát sinh trong thời gian thi công, tệ hơn nữa là căn nhà của bạn chỉ được xây dựng …nửa chừng.

Bài viết này không tham vọng giúp bạn lựa chọn được hoàn toàn một nhà thầu ưng ý, nhưng sẽ nêu lên cho bạn một vài tiêu chí đáng lưu tâm, để bạn sáng suốt hơn trong lựa chọn của mình.

1 – Nhà thầu:

– Một nhà thầu giỏi phải là một nhà thầu có thâm niên nghành nghề, tức là họ đã có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nhiều năm, điều này sẽ ít nhiều giúp chủ đầu tư giảm thiểu thời gian thi công đồng nghĩa với việc giảm chi phí lao động mà vẫn phải đảm bảo chất lượng công trình.

– Đội ngũ giám sát và nhân công có tính trách nhiệm cao, tay nghề tốt , vậy ai đảm bảo hay xác minh việc này? Chính là thỏa thuận của bạn với nhà thầu sau khi bạn đã tham khảo giá cả xây dựng hoàn thành của một vài căn nhà có cùng quy mô( trong một khoảng thời gian mà giá thành vật liệu xây dựng chưa biến động nhiều với thời điểm lựa chọn xây dựng của bạn), nếu cần thiết bạn sẽ phải thỏa thuận cho một bên thứ ba đảm nhận việc giám sát công trình.

– Uy tín của nhà thầu cũng là một tiêu chí rất quan trọng, vì bạn sẽ yên tâm hơn khi giao căn nhà của mình vào tay một nhà thầu có tính trách nhiệm cao, điều này cần sự tìm hiểu kỹ càng của bạn khi đã ngắm được một nhà thầu ưng ý nào đó.

– Nếu ý định của bạn là xây nhà phố hoặc nhà ở đơn giản , bạn nên chọn 1 nhà thầu có quy mô vừa phải đang trên đà phát triển và xây dựng thương hiệu, họ sẽ chú trọng và chăm chút cho công trình của bạn hơn, vì họ đang xây dựng thương hiệu của họ trên chính ngôi nhà của bạn.

– Bạn có thể lựa chọn 1 nhà thầu lớn có thương hiệu , 1 nhà thầu nhỏ hoặc vừa. Không ai giết gà bằng dao mổ trâu, cho nên tuỳ theo quy mô của công trình mà bạn nên chọn 1 nhà thầu có quy mô hợp lý.

2 – Thời gian :

– Thông thường thời gian thi công công trình sẽ được ghi rõ trong hợp đồng. Thời gian thi công phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phụ thuộc vào khi nào hợp đồng được ký và khi nào hợp đồng có hiệu lực, khi nào chủ đầu tư bàn giao mặt bằng để cho phép khởi công, tiến độ thi công công trình, những yếu tố rủi ro phát sinh,..

– Để đảm bảo được chất lượng ngôi nhà, bạn không nên yêu cầu 1 tiến độ quá ngắn. Đối với nhà phố hoặc nhà ở thì khoảng thời gian 5-6 tháng là hợp lí, đối với biệt thự hay những công trình đòi hỏi sự cầu kì thì có thể lâu hơn.

– Đặc biệt cần lưu ý ở đây là thời gian thực hiện hợp đồng nên yêu cầu là số ngày hoặc số tuần ( 1 tuần có 7 ngày) để thuận tiện cho cả nhà thầu và chủ đầu tư, vì nếu thời gian thi công được tính bằng đơn vị tháng thì ví dụ trong thời gian 5-6 tháng thi công sẽ có thể có tháng chỉ có 28 ngày hoặc 29 ngày chẳng hạn.

– Bên cạnh đó, bạn phải xem xét thời gian thi công công trình của bạn là vào mùa khô hay mùa mưa để có thể dự liệu tối đa những phát sinh tiềm ẩn. Bạn nên biết xây dựng nhà vào mùa khô sẽ giúp việc đổ bê tông nhanh khô đồng nghĩa với việc tiến độ thi công nhanh hơn, nhưng cũng đồng thời kết cấu bê tông đổ vào mùa khô sẽ dễ bị rạn nứt hơn do sự giãn nở nhiệt độ nếu không có chế độ bảo dưỡng tốt. Công trình được xây vào mùa khô sẽ có thời gian hoàn thành sớm hơn, nhưng khó đạt chất lượng chuẩn và cũng khó kiểm tra về mặt chống thấm. Ngược lại, công trình xây dựng vào mùa mưa sẽ có chất lượng thi công tốt hơn do không có sự giãn nở nhiệt, đồng thời cũng dễ phát hiện lỗi rò rỉ để chống thấm, nhưng xây dựng vào mùa mưa lại đòi hỏi chi phí thi công cao hơn do tính nguy hiểm và thời gian thi công sẽ lâu hơn do bị gián đoạn bởi những cơn mưa.

– Có một số người nghĩ rằng lựa chọn thời gian thi công trong thời điểm giá vật tư giảm thì sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí. Tuy nhiên trên thị trường vật giá hiện nay, vật tư xây dựng – vật liệu trang trí – trang thiết bị nội ngoại thất có sự tăng giảm giá không đồng thuận trong cùng một thời điểm, thế nên nếu giá bên này giảm thì bên kia lại tăng, tất cả sẽ không bao giờ tỉ lệ thuận với nhau trong việc tăng hay giảm, nhìn về mặt tổng quan, lựa chọn thi công vào thời điểm vật liệu xây dựng biến dộng giá không ảnh hưởng nhiều đến tổng chi phí xây dựng công trình. Ví dụ đôi khi giá nguyên liệu thô như gạch, đá, xi măng có giảm nhưng chi phí cho thiết bị vật tư hoàn thiện lại tăng.

3 – Hình thức gói thầu :

– Hiện nay trên thị trường có 2 mức gói thầu phổ biến : Hình thức nhận thầu nhân công ( chủ nhà lo vật liệu ) và hình thức nhận thầu nhân công và vật liệu ( khoán trắng). Việc lựa chọn 1 trong 2 hình thức này phụ thuộc vào thời gian mà bạn có. Tuy nhiên nếu bạn chọn gói thầu nhân công , bạn nên tìm hiểu giá cả thị trường hợp lý để có được vật liệu chất lượng cao mà lại giá tốt. Nếu bạn chọn gói thầu cả nhân công và vật liệu, bạn nên thoải thuận rõ ràng với bên nhà thầu rõ ràng và chi tiết hơn về vật liệu thi công như nhãn hiệu vật liệu xây dựng, loại ống nước, loại gạch nền, ..vv

– Ngoài ra còn có hình thức nhận thầu thi công, gói này cho bạn 3 lựa chọn :

+ Thi công phần thô

+ Thi công phần nhân công

+ Thi công hoàn thiện

Trong thời buổi hiện đại ngày nay, khi mà chủ đầu tư không có thời gian trực tiếp quản lý công trình và sự hạn hẹp về kiến thức xây dựng, về giá cả vật tư và hoàn thiện, nhiều người đã chọn thi công hoàn thiện , tức là có một hợp đồng trọn gói từ khâu chuẩn bị đến khâu hoàn thiện và bàn giao công trình.

4 – Gía cả:

Nên chọn nhà thầu có mức giá thấp hay cao ? Điều này bạn nên cân nhắc kĩ, vì cái gì cũng có giá của nó cả. Một số nhà thầu đưa ra mức giá rất thấp để thu hút khách hàng, nhưng có thể công trình của bạn sẽ bị kém chất lượng vì vật liệu trôi nổi không thương hiệu hoặc bị rút ruột đấy. Chưa kể công trình của bạn có thể bị bỏ ngang, lúc này nếu bạn tìm thêm 1 chủ đầu tư khác, hẳn là bạn phải bắt đầu lại từ đầu .

Giá cả Xây Dựng

5 . Hợp đồng:

Một lưu ý nhỏ cuối cùng là bạn nhớ đòi hỏi 1 bản hợp đồng xây dựng nhà chi tiết nhất để tránh những phát sinh không mong muốn về sau.

Hợp đồng xây nhà

Chúc bạn có 1 sự lựa chọn hoàn hảo !!!

hosting hosting giá rẻ web hosting mua hosting thuê hosting hosting linux dịch vụ hosting đăng ký hosting hosting đăng ký hosting đăng ký hosting
Call Now Button